4 Công đoạn để có một bức tranh đá quý đẹp hoàn hảo

Đăng bởi Nhiên Võ
21:55 26/01/2021 +07

Những công đoạn để có một bức tranh đá quý đẹp hoàn hảo lần lượt là khai thác nguyên liệu, chuẩn bị nguyên liệu, chế tác thủ công tranh và xử lý hậu chế tác. Thiếu bất kì công đoạn nào cũng đều có thể khiến bức tranh trở nên không trọn vẹn, rời rạc, giảm yếu tố thẩm mỹ và mất giá trị. 

4 Công đoạn chế tác tranh đá quý đẹp hoàn hoả

4 Công đoạn chế tác tranh đá quý đẹp hoàn hoả

4 Công đoạn để có một bức tranh đá quý đẹp hoàn hảo

Tranh đá quý đã không còn quá xa lạ với người Việt Nam, đặc biệt là những ai tin vào yếu tố phong thủy. Khi treo tranh tại văn phòng, nhà ở, nơi kinh doanh,… đúng vị trí và phương hướng sẽ gặp nhiều thuận lợi và may mắn trong công việc, cuộc sống. Hơn nữa còn còn giúp không gian tổng thể trở nên hài hòa, cân đối. Còn dưới đây là 4 công đoạn để có một bức tranh đá quý đẹp hoàn hảo.

1. Khai thác nguyên liệu

Tranh đá quý thường chế tác từ đá quý tự nhiên như thạch anh, opal, canxit, saphire, khổng tước, ruby,…. Để có nguồn nguyên liệu này, các xưởng sản xuất sẽ nhập từ bên ngoài hoặc trực tiếp khai thác để đa dạng nguyên liệu và tiết kiệm nhiều chi phí không cần thiết.

Đối với những xưởng sản xuất nhỏ sẽ chủ yếu dựa vào sự nhạy cảm của đội ngũ công nhân để tìm ra nơi tồn tại đá quý. Các xưởng sản xuất lớn sẽ tiên tiến hơn khi trang bị nhiều máy hiện đại làm nhiệm vụ tìm kiếm và khai thác nguyên liệu một cách hiệu quả nhất.

Đá quý phân bố tại nhiều khu vực của nước ta. Trong đó tập trung nhiều nhất ở trên các ngọn núi của các tỉnh Lâm Đồng, Yên Bái, Gia Lai, Nghệ An, Đắk Lắk,…. Quá trình khai thác gặp khá nhiều khó khăn và mất nhiều thời gian, thường kéo dài trong khoảng 1 – 2 tháng.

khai thách đá quý làm tranh

Khai thác nguyên liệu là công đoạn đầu tiên để có tranh đá quý đẹp hoàn hảo

2. Chuẩn bị nguyên liệu

Đá quý sau khi khai thác xong sẽ được gọt, cắt hoặc đẽo ra thành nhiều phần. Trong đó, phần đẹp nhất sẽ được sử dụng để làm nguyên liệu chế tác trang sức cao cấp hoặc gia công làm thành các vật liệu chế tạo những thiết bị công nghệ cao ứng dụng vào đời sống.

Những phần đá quý còn lại sẽ được dùng làm nguyên liệu tạo nên tranh đá quý. Đồng thời sẽ được xử lý bằng các cách khác nhau. Thông thường, chúng sẽ được ngâm khoảng 20 – 24 giờ với dung dịch axit loãng và nước để loại bỏ những tạp chất tồn tại bên trong.

Sau đó, rửa lại bằng nước sạch khoảng 3 – 5 lần để hóa chất và tạp chất không còn bám bên ngoài đá quý. Tiếp tục tách rời đá, cho ra những khay lớn và phơi dưới nắng đến khi khô ráo thì gom lại, chuyển sang công đoạn đập và xay để loại trừ nguyên liệu kém chất lượng.

Cuối cùng là phân chia đá quý ra thành những loại nhỏ, to, dày, mỏng, tông màu nhạt, đậm và sắp xếp vào từng khay riêng biệt. Điều này sẽ giúp người nghệ nhân trong quá trình chế tác tranh đá quý sẽ gặp nhiều thuận lợi và tiết kiệm thời gian tìm kiếm nguyên liệu.

chuẩn bị nguyên liệu chế tác tranh đá

Khâu chuẩn bị nguyên liệu là một trong những khâu quan trọng nhất

3. Chế tác thủ công tranh

Chế tác thủ công tranh được xem là công đoạn quan trọng nhất để có tranh đá quý đẹp hoàn hảo. Gồm có cắt tấm fomica dựa theo kích thước tranh, rắc đá trắng (bột cẩm thạch) tạo lớp nền, phác họa tranh bằng chì hoặc màu và rắc đá, nhỏ keo để tạo nên thành phẩm.

Cắt tấm fomica dựa theo kích thước tranh

Người nghệ nhân sẽ sử dụng một tấm fomica trong suốt và có độ dày khoảng 3mm – 6mm để cắt dựa theo kích thước tranh làm phần khung. Phần khung này có thể bằng kích thước thật của tranh đá quý nhưng tốt nhất là lớn hơn để đề phòng sai xót có thể xảy ra trong quá trình chế tác.

Rắc đá trắng (bột cẩm thạch) tạo lớp nền

Rắc đá trắng (bột cẩm thạch) là một bước nhỏ trong quá trình chế tác thủ công tranh nhưng lại có ý nghĩa rất lớn trong công đoạn để có tranh đá quý đẹp. Nó sẽ tạo nên một lớp nền hoàn hảo. Đồng thời khiến cho bức tranh thêm sự chắc chắn, bền và đặc biệt sẽ sáng và ấn tượng hơn.

Phác họa tranh đá quý bằng chì hoặc màu

Phác họa tranh đá quý bằng chì hoặc màu sẽ được thực hiện sau khi rắc đá trắng (bột cẩm thạch) tạo lớp nền. Tùy thuộc mẫu tranh (phong cảnh, chân dung, chữ thư tháp, tranh bộ,…) mà người nghệ nhân sẽ lựa chọn chất liệu phác họa phù hợp, giúp tranh trở nên hoàn hảo hơn khi chế tác.

Các bước làm tranh đá quý

Chế tác thủ công tranh được xem là công đoạn quan trọng nhất để có tranh đá quý đẹp hoàn hảo

Rắc đá, nhỏ keo để tạo nên thành phẩm

Khi đã xong bước phác họa, nghệ nhân sẽ tiến hành rắc đá hoặc bột đá để có thể tạo thành hình khối với màu sắc, độ đậm nhạt, kích thước to nhỏ, mật độ thưa dày khác nhau. Đối với những chi tiết cần màu sắc lạ, không có sẵn thì có thể phối từ hai hoặc ba loại nguyên liệu để đạt hiệu ứng tốt nhất.

Lưu ý: Trường hợp bị lỗi hay sơ xót trong quá trình chế tác thủ công tranh đá quý có thể khiến công sức của nghệ nhân “đổ sông đổ bể”. Cụ thể, keo sau khi nhỏ sẽ khô sau khoảng 15 giây, nếu không rắc đá hoặc nhỏ keo đúng sẽ không thể sửa hoặc làm mới, thậm chí là thiệt hại cả phần nguyên.

4. Xử lý hậu chế tác

Xử lý hậu chế tác là công đoạn cuối cùng và có thể xem là đơn giản nhất để có tranh đá quý đẹp. Sau khi hoàn thành xong tranh, nghệ nhân sẽ đợi khoảng 2 -3 giờ để keo và đá quý có thể dính chắc chắn. Rồi tiếp tục cắt tấm fomica bằng kích thật của tranh và tiến hành chùi rửa, phủ dầu bảo dưỡng.

Tranh đá quý phong thuỷ

Tranh đá quý mã đáo thành công hoàn chỉnh, đợi đóng khung là xong

Trung bình, một nghệ nhân muốn hoàn thành xong 4 công đoạn để có tranh đá quý đẹp hoàn hảo sẽ mất từ 3 – 10 ngày, thậm chí là nhiều hơn. Do đó, giá thành tranh sẽ tương ứng với giá trị cũng như chất lượng sản phẩm. Bạn đọc có nhu cầu mua tranh, có thể liên hệ ngay với Xưởng Tranh Gia Hân (bản đồ chỉ đường) để được tư vấn và phục vụ tốt nhất.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đánh Giá post

Nội dung bình luận

logo

Trải qua nhiều năm hình thành và phát triển, Xưởng Tranh Gia Hân đã vượt lên chính mình để khảng định là một trong những đơn vị hàng đầu về chế tác và kinh doanh tranh đá hiện nay.

Xưởng sản xuất: Tổ 16, Thị Trấn Yên Thế, Huyện Lục Yên, Tỉnh Yên Bái
Showroom: 112 La Casta, KĐT Văn Phú, Phường Phú La, Quận Hà Đông, TP Hà Nội (Xem bản đồ)
0903 489 983

© 2021 xuongtranhgiahan.com

Gọi điện
Zalo
Messenger
Bản đồ