Cách bố trí tranh treo tường phòng khách đẹp và bắt mắt

Đăng bởi Nhiên Võ
15:29 19/03/2021 +07

Cách bố trí tranh treo tường phòng khách đẹp và bắt mắt được rất nhiều cá nhân, gia đình quan tâm. Bởi sẽ giúp không gian sống được “tô điểm”, trở nên tuyệt vời, hoàn hảo và thú vị hơn. Mặt khác, giúp bạn mỗi khi trở về nhà sẽ cảm thấy thoải mái, bình yên, an nhiên, thư thái và quên hết mọi căng thẳng, mệt mỏi, phiền muộn.

Cách bố trí tranh treo tường phòng khách đẹp và bắt mắt

Biết cách bố trí tranh treo tường phòng khách đẹp và bắt mắt sẽ giúp không gian sống trở nên hoàn hảo và thú vị hơn. Bên cạnh đó, nếu kết hợp được thêm yếu tố phong thủy sẽ mang đến cho bạn cùng các thành viên trong gia đình nhiều tác dụng tuyệt vời khác.

cách bố trí tranh treo tường phòng khách

Biết cách bố trí tranh treo tường phòng khách đẹp và bắt mắt sẽ giúp không gian sống trở nên hoàn hảo và thú vị hơn

Trong phong thủy sẽ chia ra thành 5 hành – Kim, Mộc, Thủy, Hỏa và Thổ. Tương ứng với những phương vị riêng như chính Bắc (cung Quan Lộc), chính Đông (cung Gia Đạo), chính Tây (cung Tử Tức), chính Nam (cung Địa Vị), Đông Bắc (cung Học Vấn), Đông Nam (cung Tài Lộc), Tây Nam (cung Tình Duyên) và Tây Bắc (cung Quý Nhân).

Như vậy, tùy cung mệnh của bản thân mà bạn sẽ có cách bố trí tranh treo tường phong khách phù hợp. Cụ thể như sau:

Đối với người mệnh Kim

Đầu tiên, người mệnh Kim nên chọn những mẫu tranh tương sinh, tương hợp với cung mệnh để treo trong phòng khách. Theo thuyết Ngũ Hành, Thổ sinh Kim và Kim hợp Kim. Những mẫu tranh hoa mẫu đơn, chim, bình hoa, hoa điểu, thiên nga, bình sứ,…  với màu sắc chủ đạo là trắng, bạc, hoàng kim, vàng đất, nâu đất,… sẽ là sự lựa chọn tốt nhất.

Tiếp đến, người mệnh Kim nên treo tranh tại hướng Tây Bắc và chính Tây. Bởi hai hướng này rất hợp với người mệnh Kim và đem đến nhiều ý nghĩa tốt đẹp. Trong đó:

Tây Bắc: Thuộc cung Quý Nhân. Khi treo tranh tại hướng này, người mệnh Kim sẽ tăng được nhận được nhiều sự ưu ái và giúp đỡ từ đồng nghiệp, bạn bè và khách hàng.

Chính Tây: Thuộc cung Tử Tức, mang đến vận khí tốt về đường con cháu. Người mệnh Kim khi treo tranh tại hướng này sẽ thúc đẩy được việc sinh con & sinh cháu trong nhà.

cách bố trí tranh treo tường phòng khách

Người mệnh Kim nên bố trí tranh treo tường phòng khách tại hướng Tây Bắc và chính Tây

Đối với người mệnh Mộc

Khác với người mệnh Kim, người mệnh Mộc sẽ hợp với những mẫu tranh thuộc hành Thủy (Thủy sinh Mộc) và hành Mộc (Mộc hợp Mộc). Không phù hợp với những tranh thuộc hành Kim (Kim khắc Mộc).

Nghĩa là người mệnh Mộc nên chọn những mẫu tranh có hình ảnh chủ đạo là cây cối xanh tốt, thuận buồm xuôi gió, sông nước, chùm nho nhanh,… với màu sắc chính là xanh dương, xanh lá, đen,… để treo trong phòng khách.

Bên cạnh đó, người mệnh Mộc nên treo tranh tại hướng Đông Nam và chính Đông để có thể tăng thêm vận khí và nhận được nhiều may mắn, tài lộc. Trong đó:

Đông Nam: Thuộc cung Tài Lộc. Tượng trưng cho của cải, tiền tài và sự giàu có. Người mệnh Mộc khi treo tranh trong phòng khách theo hướng này sẽ gặp nhiều may mắn và thúc đẩy được tài lộc để có cuộc sống đủ đầy, sung túc.

Chính Đông: Thuộc cung Gia Đạo. Tượng trưng cho sức khỏe. Khi treo tranh theo hướng này, người mệnh Mộc cùng các thành viên trong gia đình sẽ có sức khỏe dồi dào, ít ốm đau bệnh tật và “sống lâu trăm tuổi”.

Đối với người mệnh Thủy

Đối với người mệnh Thủy, cách bố trí tranh treo tường phòng khách đẹp và bắt mắt phải tuân thủ theo hai bước. Thứ nhất là chọn được tranh hợp mệnh, thứ hai là treo tranh đúng phương vị (hướng). Có như vậy, tổng thể không gian sống sẽ vừa hài hòa, cân đối và ấn tượng, vừa mang đến nhiều tác dụng phong thủy tuyệt vời.

Cụ thể hơn, người mệnh Thủy nên chọn những mẫu tranh thuộc hành Thủy và hành Kim. Bởi theo thuyết Ngũ Hành, Thủy hợp Thủy và Kim sinh Thủy. Do đó, tranh có hình ảnh thác nước, thuyền buồm, cá,… với màu sắc chủ đạo là xanh dương, đen, trắng,… sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo nhất.

Về phương vị, người mệnh Mộc nên treo tranh tại hướng chính Bắc trong phòng khách. Bởi hướng này thuộc cung Quan Lộc, tượng trưng cho nghề nghiệp, công danh sự nghiệp và công việc kinh doanh, làm ăn buôn bán. Giúp cuộc sống bạn “phất” lên như diều gặp gió.

cách bố trí tranh treo tường phòng khách

Người mệnh Thủy nên chọn tranh treo tường có hình ảnh sông nước với màu sắc chủ đạo là xanh dương, trắng,…

Đối với người mệnh Hỏa

Theo các chuyên gia phong thủy, người mệnh Hỏa sẽ rất hợp với những mẫu tranh thuộc hành Hỏa như tranh mặt trời, tranh đại bàng,…. Không hợp (kiêng kỵ) với những mẫu tranh thuộc hành Thủy như tranh sơn thủy, tranh thuận buồm xuôi gió, tranh thác nước, tranh cửu ngư quần hội,….

Bên cạnh đó, người mệnh Hỏa cũng nên chú ý về màu sắc. Nên chọn những tranh có màu đỏ, tím, hồng, cam,… để mang đến may mắn. Tránh chọn những tranh có màu đen, xanh dương, xanh đen,… nếu không muốn ảnh hưởng hưởng không tốt đến cuộc sống của bản thân và gia đình.

Sau khi lựa được mẫu tranh phù hợp. Người mệnh Hỏa có thể treo tranh tại hướng chính Nam trong phòng khách – thuộc cung Địa Vị. Tranh sẽ “phù trợ” người mệnh Hỏa có được danh tiếng trong xã hội hoặc thương trường và uy tín trong gia đình.

Đối với người mệnh Thổ

Người mệnh Thổ nên chọn tranh hoa hướng dương, phong lan đỏ, mùa thu lá vàng, hoa sen đất, hoa đào, ngựa, mặt trời mọc,… để treo trong không gian phòng khách. Bởi những mẫu tranh thuộc hành Hỏa và hành Thổ, mà theo thuyết Ngũ Hành, Thổ hợp Thổ và Hỏa sinh Thổ.

Sau đó, người mệnh Thổ có thể treo tranh theo hai hướng là Tây Nam và Đông Bắc. Trong đó, hướng Tây Nam thuộc cung Tình Duyên, hay còn gọi là Cung Hôn Nhân. Giúp tình cảm vợ chồng thêm tốt đẹp. Hướng Đông Bắc là cung Học Vấn/Văn Xương, đem đến nhiều may mắn cho việc học hành, thi cử của bạn cùng các thành viên trong gia đình.

cách bố trí tranh treo tường phòng khách

Người mệnh Thổ có thể bố trí tranh treo tường phòng khách theo hai hướng Tây Nam và Đông Bắc

Cách sắp xếp bố cục tranh treo tường phòng khách “chuẩn”

Sau cách bố trí tranh treo tường phòng khách đẹp và bắt mắt thì cách sắp xếp bố cục tranh treo tường phòng khách “chuẩn” cũng quan trọng không kém. Bởi đây sẽ là một trong những yếu tố giúp không gian sống của bạn cùng các thành viên trong gia đình được hài hòa, ấn tượng, thú vị và tuyệt vời hơn.

Hiện nay, có không ít cách sắp xếp bố cục tranh treo tường phòng khách. Ví dụ như sắp xếp theo bố cục của tranh, sắp xếp theo bố cục trọng tâm, sắp xếp theo bố cục “tranh sống”,…. Cụ thể như sau:

Sắp xếp theo bố cục của tranh: Rất thịnh hành trong thời gian gần đây. Từ một bức tranh lớn, sẽ được chia thành nhiều bức tranh nhỏ khác nhau. Bạn sẽ tiến hành treo những bức tranh này gần kề ở trong một khu vực để có thể cho “ra đời” bức tranh lớn ban đầu. Hay nói cách khác, bức tranh lớn chính là những bức tranh nhỏ ghép lại.

Sắp xếp theo bố cục trọng tâm: Đối với cách này, bạn sẽ đặt những bức tranh lớn hoặc to ở vị trí trung tâm. Những bức tranh nhỏ sẽ được bố trí xung quanh.

Sắp xếp theo bố cục “tranh sống”: Đặt tranh bên trong một lỗ khoét bên trên tường để tranh trở nên sống động hơn.

cách bố trí tranh treo tường phòng khách

Đặt tranh bên trong một lỗ khoét bên trên tường để tranh trở nên sống động hơn

Cách lựa chọn kích thước tranh treo tường phòng khách

Lựa chọn kích thước tranh treo tường phòng khách sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Ví dụ như cách bố trí tranh treo tường phòng khách, cách sắp xếp bố cục tranh treo tường phòng khách,….

Một trong những cách lựa chọn kích thước tranh treo tường phòng khách phổ biến nhất hiện nay là lựa chọn tranh khổ lớn. Sau đó, treo ngay tại vị trí trên ghế sofa trong nhà. Đối với những phòng khách rộng rãi, tranh treo tường khổ lớn nên chiếm 2/3 so với tổng chiều dài của ghế sofa.

Đối với những phòng khách nhỏ, bạn nên lựa chọn tranh có kích thước vừa phải để treo. Chú ý đề cao sự đơn giản để tổng thể trở nên cân đối, hài hòa nhất có thể. Bên cạnh đó, kết hợp thêm cách sắp xếp theo bố cục trọng tâm hoặc theo bố cục của tranh.

cách bố trí tranh treo tường phòng khách

Một trong những cách lựa chọn kích thước tranh treo tường phòng khách phổ biến nhất hiện nay là lựa chọn tranh khổ lớn

Sau khi chọn được kích thước tranh phù hợp, bạn cần quan tâm thêm kích thước khung tranh. Đối với những tranh khổ lớn, kích thước khung tranh treo trong phòng khách tuyệt đối không được vượt quá 1/3 tổng diện tích của mảng tưởng. Đồng thời, khoảng cách lý tưởng giữa tranh và sofa sẽ là 15 đến  20cm. Trường hợp treo tranh trên mặt bàn, khoảng cách sẽ lớn hơn – khoảng 25 đến 30 cm.

Hi vọng với những hướng dẫn chi tiết về cách bố trí tranh treo tường phòng khách đẹp và bắt mắt trong bài viết trên đây sẽ giúp bạn đọc có thêm được nhiều thông tin hữu ích. Từ đó, có thể ứng dụng vào cuộc sống một cách dễ dàng. Nếu cần tư vấn hoặc đặt mua tranh, hãy liên hệ với Xưởng Tranh Gia Hân theo số điện thoại 0903 489 983 hoặc đến trực tiếp địa chỉ 112 La Casta, Văn Phú, Phú La, Hà Đông, Hà Nội. Chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng, xin chân thành cảm ơn!

5/5 - (1 bình chọn)

Nội dung bình luận

logo

Trải qua nhiều năm hình thành và phát triển, Xưởng Tranh Gia Hân đã vượt lên chính mình để khảng định là một trong những đơn vị hàng đầu về chế tác và kinh doanh tranh đá hiện nay.

Xưởng sản xuất: Tổ 16, Thị Trấn Yên Thế, Huyện Lục Yên, Tỉnh Yên Bái
Showroom: 112 La Casta, KĐT Văn Phú, Phường Phú La, Quận Hà Đông, TP Hà Nội (Xem bản đồ)
0903 489 983

© 2021 xuongtranhgiahan.com

Gọi điện
Zalo
Messenger
Bản đồ